Hội đồng hương Nghệ Tĩnh
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Canh Lá Lằng xứ Nghệ

3 posters

Go down

Canh Lá Lằng xứ Nghệ Empty Canh Lá Lằng xứ Nghệ

Bài gửi by Xuân Đương Tue Sep 21, 2010 12:25 am

CANH LÁ LẰNG
Cây lằng mọc hoang trong nhiều cánh rừng miền trung, nhưng lá lằng thái nhỏ phơi khô để nấu canh thì hình như chỉ có ở làng Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An). Canh lằng có vị đắng thanh rất đặc trưng, húp vào để lại vị ngọt khó tả nơi cổ họng. Người Quỳnh Đôi ăn canh lằng quanh năm và còn dùng nó như một bài thuốc giải nhiệt, kích thích tiêu hóa.

Cả một quãng đời dài đi khắp đó đây nhưng tôi chưa thấy ở đâu có món canh lằng như ở quê tôi.

Cây lằng mọc hoang trong những cánh rừng miền trung. Cái tên đó là do làng tôi tự đặt riêng. Còn các địa phương khác gọi là "cây chân chim" (vì lá xẻ thùy giống chân chim) hoặc cây "ba gạc". Họ thường hái lá về sắc đặc để... tắm khi bị ghẻ. Chỉ có người quê tôi là đem về thái nhỏ phơi khô để dành nấu canh quanh năm mà thôi.

Cũng chân chất như người quê tôi, món canh lằng rất dễ nấu và đơn giản. Chỉ cần đun sôi nước, tra mắm muối rồi thả vào một nắm lá bắc xuống là xong. "Cầu kỳ" thì nấu theo công thức "xe - pháo - mã". Mấy quả cà chua dại (mọc hoang trong vườn rất nhiều), một mớ tôm mớ tép đi làm đồng gom về cùng với lá lằng là được nồi canh rất đặc trưng: vị đắng thanh, húp vào ấm ran đầu lưỡi sau thấy ngọt nơi cổ họng. Còn mùi hương thì dâng lên rất khó tả. Đặc biệt ăn kèm cà pháo chấm mắm tôm thì tải được không biết mấy bát cơm cho phải.

Không chỉ là một món ăn không thể thiếu với người dân quê tôi, canh lằng còn là một bài thuốc quý, vị mát lặn cả rôm sảy, mụn nhọt và kích thích tiêu hóa rất tốt.

Món canh lằng đã theo chân những người quê tôi đi khắp nơi trong nước và trên thế giớị Từ một món ăn dân dã, lá lằng phơi khô đã trở thành một món "quà quý" mà những ai nơi "đất khách quê người" đều mong ngóng được người thân gửi biếu.

Cứ mỗi khi Tết về, trong mâm cỗ đầy "sơn hào hải vị" tôi vẫn dành riêng một góc đặt bát canh lằng đạm bạc nhưng thanh tao để hương vị của nó làm dịu đi nỗi nhớ quê hương.

Xuân Đương

Tổng số bài gửi : 3
Join date : 20/09/2010

Về Đầu Trang Go down

Canh Lá Lằng xứ Nghệ Empty Re: Canh Lá Lằng xứ Nghệ

Bài gửi by vantoandhcnhn.bro Thu Apr 14, 2011 8:48 pm

dang lam

vantoandhcnhn.bro

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 01/04/2011

Về Đầu Trang Go down

Canh Lá Lằng xứ Nghệ Empty Re: Canh Lá Lằng xứ Nghệ

Bài gửi by ngocnguyen91 Wed Jul 20, 2011 8:02 pm

bài viết hay quá đi, tôi cũng rất thích ăn canh lá lằng nhưng là nấu với quả sông, chua chua ngọt ngọt đắng đắng, ăn mà cứ muốn ăn mãi thôi, hi, đang viết mà cũng chảy cả nước miếng, hix. mà đâu phải chỉ ở quê của bạn mới có, quê tôi ở Diễn Châu cũng có nè, hầu như nhà nào cũng ăn í. mỗi lần về quê tôi lại đc ăn, thêm đĩa cá thửng phơi kho với mật nữa thì thôi rùi, hi. tôi còn xin của bà tôi 1 bọc lá lằng khô để mang Hà Nội nấu nữa đấy Smile
thank bạn nhìu nhìu vì bài viết này nha, đọc xong mà thấy nhớ quê kinh khủng, hix

ngocnguyen91

Tổng số bài gửi : 1
Join date : 20/07/2011

Về Đầu Trang Go down

Canh Lá Lằng xứ Nghệ Empty Re: Canh Lá Lằng xứ Nghệ

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết